Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013

Bồ Đào Nha - Israel: Ngàn cân treo sợi tóc

Hy vọng đoạt suất vào thẳng vòng chung kết World Cup 2014 rất có thể sẽ tan biến trước mắt Ronaldo và đồng đội, nếu họ không thắng ở lượt áp chót bảng F hôm nay.
Bồ Đào Nha hiện đứng nhì bảng F với một điểm kém đội đầu bảng Nga. Nhưng trong khi đối thủ Đông Âu chỉ gặp hai kẻ lót đường đã hết hy vọng đua tranh là Luxembourg rồi Azerbaijan ở hai lượt cuối, thì hôm nay, Bồ Đào Nha phải quyết đấu với Israel, đội vẫn nuôi mộng tranh chấp vị trí nhì bảng để tìm kiếm hy vọng ở vòng play-off tranh vé vớt đi Brazil hè sang năm.
Trước khi tính toán nên "làm thịt" Luxembourg bao nhiêu bàn ở lượt cuối ngày 15/10 tới và cầu cho Nga sẩy chân ở một trong hai trận đấu còn lại, để có thể soán ngôi nhất bảng, Bồ Đào Nha trước tiên và bằng mọi giá phải thắng Israel.
Ronaldo-3721-1381422347.jpg
Israel (áo trắng) có thế trở thành kẻ ngáng đường khó chịu với Ronaldo và đồng đội, nếu họ khai thác tốt những hạn chế từ hệ thống phòng ngự rách nát của Bồ Đào Nha.

Nếu vào một hoàn cảnh khác, chiến thắng trước Israel là điều mà không ai có thể nghi ngờ ở Bồ Đào Nha. Trong trận lượt đi tại Tel Aviv, Bồ Đào Nha, bất chấp đang chạm đáy khủng hoảng ở giai đoạn đầu vòng loại, vẫn có thể ra về với kết quả hòa 3-3, sau khi bị Israel dẫn tới 3-1. Tuy nhiên, nhìn vào đội ngũ sứt mẻ và chắp vá của Bồ Đào Nha hiện tại, rất khó để tiên đoán kết quả chừng nào trọng tài còn chưa cắt còi tan trận trên sân Alvalade hôm nay.
Chấn thương (Bruno Alves, Joao Pereira, Raul Meireles) và thẻ phạt (Coentrao, Postiga) đã lấy đi của Bồ Đào Nha một nửa đội hình mạnh nhất, trải đều trên cả ba tuyến. Hàng thủ là tuyến bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi mất tới ba trong số bốn trụ cột gồm trung vệ Alves, hậu vệ phải Pereira, hậu vệ trái Coentrao. Ngay cả dự bị tốt nhất cho Pereira là Miguel Lopes cũng nghỉ dưỡng thương.
HLV Paulo Bento vì thế sẽ phải tung ra một bộ tứ vệ mới toanh, lần đầu tiên đá cùng nhau, với Pepe chơi cạnh Luis Neto, hậu vệ trái Atunes và lựa chọn một trong hai tân binh Soares hoặc Andre Almeida cho cánh phải.
Phòng ngự không phải là điểm mạnh của Bồ Đào Nha và thực tế trận lượt đi ở Tel Aviv cho thấy ngay cả khi sở hữu bộ tứ vệ tốt nhất (Pereira - Alves - Pepe - Coentrao) và tiền vệ đánh chặn số một (Meireles), đội quân dưới trướng Bento vẫn bị Israel, với hàng công không quá xuất sắc, chọc thủng lưới tới ba lần. Với hệ thống phòng ngự vá chằng vá đụp hiện tại, chẳng ai dám chắc Bồ Đào Nha sẽ không phải trả giá trước các cầu thủ nhỏ con, nhưng chơi khéo và tốc độ của Israel như Ben Besat hay Elyaniv Barda.
Basat-3696-1381422348.jpg
Hy vọng gây bất ngờ của Israel sẽ dồn cả vào những tay săn bàn như Besat (áo trắng).
Nhưng do là chủ nhà và sở hữu một Ronaldo ở đẳng cấp hàng đầu thế giới bên cạnh Nani, Danny có thể tỏa sáng vào một ngày đẹp trời, Bồ Đào Nha vẫn được đánh giá có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Theo nhà cái bet365, tỷ lệ cho cửa Bồ Đào Nha thắng là 6/1 (đặt 1 ăn 6), còn cửa Israel thắng lên tới 12/1.
Lịch sử cũng ít nhiều ủng hộ Ronaldo và đồng đội, bởi trong cả ba lần gần nhất tiếp Israel, Bồ Đào Nha đều thắng (3-0 năm 1980, 2-0 năm 1998 và 2-1 năm 2000).
Đội hình thi đấu:
Bồ Đào Nha: Rui Patrício - Soares, Neto, Pepe, Antunes - Moutinho, Veloso, Custodio - Nani, Hugo Almeida, Ronaldo.
Israel: Aouate - Ben Haim, Keinan, Tibi, Yeini, Natkho, Rafealov, Alberman, Shechter, Ben Besat, Barda.
Bảng F
Đội
Trận
T
H
B
BT
BB
HS
Điểm
Nga
8
6
0
2
15
4
+11
18
Bồ Đào Nha
8
5
2
1
16
8
+8
17
Israel
8
3
3
2
17
12
+5
12
Bắc Ireland
8
1
3
4
8
14
−6
6
Luxembourg
8
1
3
4
7
19
−12
6
Azerbaijan
8
0
5
3
4
10
−6
5
---------------------------------------------------------------------------------------------------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét